Hotline: 0915.1234.37

7 nỗi khổ của nghề lập trình mà chỉ dân trong nghề mới hiểu

1. Môi trường thiếu thốn con gái, toàn đực dựa

Từ ngày theo cái học ngành cntt, lớp 80 mạng mà có 2 em là nữ. Mà nhan sắc 2 em thì “ma chê quỷ hờn”, thuộc vào hoa hậu á hậu đúng như câu nói “Nhất gái bách khoa, nhì ma văn điển”. Các bố cứ nghĩ mà xem, môi trường toàn đực, nên biến bạn thành con người khô khan, thiếu tế nhị vì có được thực hành bao giờ đâu mà chẳng thế.
Ngay cả đến lúc ra trường đi làm cũng thế. Đồng nghiệp toàn đực, lại là đực. Các bộ phận khác cũng có gái nhưng không ở bộ phận mình.

2. Ít giao tiếp bên ngoài

Bạn thú thật đi, có đúng là ông nào làm dev cũng giành hầu như toàn bộ thời gian ngồi care care cái màn hình, tay thì rê chuột, tay thì lướt phím. Sáng đi làm, tối khuya mới về. Mở mắt là màn hình, rồi nhìn trái phải là 2 cái ô tường ngăn cách, sau lưng mình lại là 1 thằng đực dựa khác với tư thế ngồi code tù túng. Cả ngày bạn bị bó hẹp trong cái không gian ngột ngạt đó. Bạn thử nghĩ lại xem lần gần nhất bạn còn nhìn thấy ánh sáng mắt trời là khi nào? Với tôi thì đó cũng 3 tháng rồi. Đấy là còn chưa kể những lúc OT ở lại công ty, ăn ngủ tại chỗ vài ba ngay là bình thường thì lấy đâu ra thời gian mà đi kiếm gái chứ.

3. Bị làm phiền bởi người thân

Trong họ có ai học IT là hách lắm, họ cứ nghĩ mình là chuyên gia từ cài win dạo, sửa máy tính, sửa máy in, thậm chí còn sửa cả quạt điện. Ơ thế mày học IT để làm gì? Có phải cái gì cũng biết đâu. Họ mặc định mình là chuyên gia. Học IT là phải biết tất cả những gì liên quan tới thông tin, từ tivi, radio, máy tính, máy in….bla..bla. Mặc định lúc nào cũng phải găm cái usb ghost win dạo, để khi ai nhờ là còn giúp họ.

4. Sức khỏe suy giảm

Quá suy giảm ấy chứ, cả ngày ngồi ì 1 chỗ, chỉ to mông và to bụng, nhanh chết chứ được gì đâu, mắt thì chăm chú ngắm màn hình cả ngày, thị lực kém, mỏi mắt, đau nhức mỏi vai gáy là chuyện thường ngày. Tay dê chuột nhiều, khả năng thoái hóa khớp tay cực cao. Ngồi nhiều gây bệnh trĩ, táo bón. Lúc dự án căng, cháy dự án thì OT xuyên màn đêm. Một thằng code, 3-4 ông quản lý ngồi bên. Chịu biết bao áp lực, mỗi lần fix được bug xong, tinh thần phấn trấn, thì đâu đó tester trả lại, mất cảm xúc, đột ngột thay đổi cảm xúc quá nhanh co thể gây nguy cơ tim mạch.
Các bạn cũng phải chú ý tới bồi bổ cơ thể, uống các thuốc sáng mắt, chống nhức mỏi mắt. Để bù lại 1 phần đã mất. Tránh tình trạng tiền lương chẳng đủ tiền chữa bệnh. Bản thân tôi đã chứng kiến biết bao đồng nghiệp rơi vào hoàn cảnh đó.

6. Thường xuyên bị stress

Đó là việc thường ở huyện, áp lực từ quản lý, áp lực leader, áp lực tester, cộng với yêu cầu của khách hàng mà chỉ khách hàng mới hiểu. Gợi ý cho họ dùng SQL 2008, thì họ chỉ muốn dùng SQL 2003 lý do đỡ chi phí. Dùng mấy cái liên quan window thì khách lại muốn dùng mấy cái mã nguồn mở, đỡ phải trả phí. Chưa kể lúc dead line. Mấy ông quản lý vây quanh, xem mình code. Thử hỏi lúc đó bạn còn tự tin 100% code nữa không. Tâm lý đó gây ra ức chế, sinh ra stress. Lại là nguyên nhân gây bệnh tim mạch rồi.

7. Thu nhập không có cao như nhiều người nghĩ

Giờ đi đâu cũng nói, IT lương cao mà, nghề lại hot. Xin lỗi các bạn đi ạ. Các bạn chỉ nghe báo chí viết nhăng viết quậy. Chứ IT ban đầu có thể có mặt bằng chung cao hơn các nghề khác lúc mới ra trường. Nhưng tốc độ tăng lương thì ì ạch tới khó hiểu. Tôi kể cho bạn 1 câu chuyện thế này. Tôi có 1 anh bạn làm ở cty phần mềm khá lớn ở Việt Nam, cạnh vnexpress duy tân ý. Anh ý khi mới vào đó được 8 triệu, sau 3 năm anh gặp tôi, thì anh kể lương hiện tại của anh là 10 triệu. Anh tâm sự thêm chỉ có nhẩy việc ra, rồi lại xin vào thì lương mới cao được. Đấy các bạn còn nghĩ IT lương cao nữa không. Thu nhập thấp mà còn thức đêm thức hôm. Cái giờ người ta tay trong tay yên giấc nồng, thì chúng tôi hay là cú đêm, lại lọ mọ gõ phím, tìm hiểu công nghệ mới. Update kiến thức mới. Cho khỏi lạc hậu với thế giới